โอนย้ายบัญชี LINE แบบใหม่ ง่ายกว่าเดิม

LINE TECH เผยแพร่ 25 ก.พ. 2562 เวลา 10.30 น.

LINE อัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ 9.2.1 แล้ววันนี้ พร้อมวิธีการโอนย้ายบัญชีรูปแบบใหม่ ให้คุณย้าย LINE เวลาเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือได้ง่ายกว่าเดิม!

จากเดิม เวลาย้าย LINE ไปเครื่องใหม่ เราจะต้องใช้อีเมลและรหัสผ่าน แต่วิธีโอนย้าย LINE แบบใหม่นี้ แค่มีเบอร์โทรและรหัสผ่าน ก็สามารถทำการย้าย LINE ได้แล้ว (ส่วนอีเมลจะมีประโยชน์ในการล็อกอินและไว้เผื่อเมื่อเราลืมรหัสผ่านนั่นเอง) ส่วนคนที่สร้างบัญชี LINE ใหม่ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปทุกคนจะต้องมีการกำหนดรหัสผ่านไว้ตั้งแต่เริ่มสร้างบัญชีกันแล้วนะ เจ้าตัวรหัสผ่านนี่แหละ ที่จะช่วยทำให้บัญชีไม่หายไปแม้จะทำโทรศัพท์เครื่องเดิมหายก็ตาม

ทีนี้ เรามาดูกันว่าตอนย้ายบัญชีต้องทำยังไงบ้าง?

▶ เริ่มจากบนโทรศัพท์เครื่องเก่าก่อน

เข้าไปที่ตั้งค่า > บัญชี แล้วตรวจสอบว่าได้ลงทะเบียนหมายเลขโทรศัพท์ อีเมล และรหัสผ่านไว้แล้วหรือยัง ถ้ายังให้รีบเข้าไปลงทะเบียนให้เรียบร้อย ใครที่ไม่รู้วิธีการลงทะเบียน คลิกเข้าไปดูข้างล่างนี้ได้เลย

ผู้ใช้ Android คลิกที่นี่ 

ผู้ใช้ iOS คลิกที่นี่

▶ เมื่อทำการตั้งรหัสผ่านในเครื่องเก่าเรียบร้อยแล้ว บนโทรศัพท์เครื่องใหม่ล่ะ ต้องทำยังไง? จะแยกเป็น 2 กรณีตามนี้

➢ กรณีใช้เบอร์เดิม

1. เมื่อเอาซิมใส่เครื่องใหม่แล้ว เปิดเข้าแอปฯ LINE 

2. ใส่เบอร์โทรและรหัสยืนยันที่ได้จาก SMS ตามด้วยรหัสผ่านที่เคยลงทะเบียนไว้ในเครื่องเดิมลงไป แค่นี้ก็เรียบร้อย

➢ กรณีเปลี่ยนเบอร์

1. เมื่อเอาซิมใส่เครื่องใหม่แล้ว เปิดเข้าแอปฯ LINE 

2. กรอกเบอร์โทรใหม่และรับ SMS ผ่านทางเบอร์โทรใหม่ให้เรียบร้อย

3. จากนั้นเลือก"โอนย้ายบัญชี" แล้วเลือกวิธีเข้าสู่ระบบด้วยเบอร์โทรศัพท์เดิม 

4. กรอกเบอร์โทรเดิมพร้อมรหัสผ่าน บัญชีเดิมก็จะถูกโอนย้ายมา โดยที่เบอร์โทรในบัญชี LINE กลายเป็นเบอร์ใหม่ให้เสร็จสรรพเรียบร้อย 

▶ กรณีไม่เคยตั้งรหัสผ่านมาก่อน (แต่ถ้าตั้งรหัสผ่านในเครื่องเก่าไปแล้ว อ่านข้ามไปได้เลยจ้ะ!)

หากคุณไม่เคยตั้งรหัสผ่านมาก่อน ไม่ว่าจะกรณีใช้เบอร์เดิมหรือเปลี่ยนเบอร์ ให้ทำการยืนยันว่าบัญชีเดิมนั้นเป็นของเราจริงๆ (เพราะถ้าไม่มีการยืนยัน อาจมีคนขโมยหรือแฮ็กบัญชีของเราไปใช้ได้ง่ายๆ) ดังนี้

1. เข้าแอปฯ LINE ในโทรศัพท์เครื่องใหม่ กด"ส่งหมายเลขยืนยัน" 

2. หมายเลขยืนยันจะถูกส่งกลับเป็นข้อความใน LINE ในโทรศัพท์เครื่องเดิม

3. นำหมายเลขยืนยันที่ได้มาใส่ในเครื่องใหม่ แล้วกำหนดรหัสผ่านในเครื่องใหม่ เป็นอันเรียบร้อย

อย่าลืมว่าขั้นตอนที่เล่ามาทั้งหมดนี้เป็นขั้นตอนการโอนย้ายบัญชีเท่านั้น ไม่ใช่การโอนย้ายข้อมูลแชทนะจ๊ะ

ถ้าต้องการให้ข้อมูลแชทตามมาจากเครื่องเก่าด้วย ต้องทำการสำรองข้อมูลแชทที่เครื่องเก่าก่อนจะเริ่มการโอนย้ายบัญชี ในครั้งหน้า เราจะมาเล่าวิธีการโอนย้ายข้อมูลแชท อย่าลืมติดตามกันนะ